Thứ Hai, 17 tháng 1, 2022

Cách làm bánh bò bằng bột gạo đường thốt nốt mềm xốp

Chiếc bánh bò mềm xốp nhiều rễ tre, chấm với nước cốt dừa béo thơm luôn dễ dàng làm hài lòng vị giác của bất cứ thức khách nào. Cách làm bánh bò bằng bột gạo đường thốt nốt, không hề khó, dưới đây chúng tôi xin chia sẻ để mọi người tham khảo.  

Cách làm bánh bò đường thốt nốt

CÁCH LÀM BÁNH BÒ BẰNG BỘT GẠO ĐƯỜNG THỐT NỐT

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Làm bánh bò đường thốt nốt

  • Bột gạo da heo làm bánh bò: 800gr
  • Bột năng: 200gr
  • Đường thốt nốt: 700gr
  • Men (mauripan): 16gr 
  • Nước cốt: 1 lít (mọi người sử dụng nước cốt dừa, không sử dụng nước cốt đặc quá sẽ làm bánh bị đục. 
  • Nước ấm: 550gr-600gr tuỳ theo độ hút nước của bột

Pha men

Mọi người lấy ít nước ấm đã chuẩn bị cho vào chén, rồi cho men vào và khuấy đều cho men tan ra (nước ấm sẽ giúp men hoạt động tốt hơn). 

Pha bột

Bánh bò đường thốt nốt bột gạo

Tiếp đến lấy 1 cái thau cho bột năng, bột gạo vào thau trộn đều, rồi cho men vào. Sau đó mọi người rửa tay sạch, rồi cho nước ấm vào bột từ từ và nhồi. Khi nhồi thấy bột còn khô thì mọi người cho nước ấm vào. 

Khi bột tạo thành khối dẻo là được. Sau đó mọi người nhồi khoảng 30 phút. 

Dùng màng bọc thực phẩm trùm thau bột lại. Chuẩn bị thau nước ấm, đặt thau bột vào, đậy kín lại vào ủ trong khoảng 1,5 tiếng.

Nấu nước đường thốt nốt 

Bước tiếp theo trong cách làm bánh bò bằng bột gạo đường thốt nốt là nấu nước cốt và đường. Mọi người cắt nhỏ đường thốt nốt, rồi cho nước cốt và đường thốt nốt vào nồi bắt lên bếp. Nấu và khuấy cho đường tan hết thì mọi người có thể tắt bếp và để cho hỗn hợp ấm (lưu ý mọi người phải để ấm để  khi cho vào bột con men hoạt động tốt, nếu để nóng cho vào bột sẽ làm chết con men).

Khi bột đã ủ 1,5 tiếng, bột dậy mọi người cho hỗn hợp nước đường thốt nốt và nước cốt dừa vào. 

Tiến hành khuấy đều, sau đó lượt bột qua rây và ủ thêm khoảng 1.5 tiếng nửa. Lúc này mọi người sẽ thấy có những bọt khí li ti. 

=>Xem thêm cách làm món bánh bò hấp dẫn khác: cách làm bánh bò kẹp dừa

Hấp bánh bò bột gạo đường thốt nốt


Hướng dẫn làm bánh bò đường thốt nốt

Bắt nồi nước hấp lên bếp, đặt xửng vò nồi, thoa dầu ăn vào trong lòng khuôn. Khi nồi nước sôi thì mọi người cho khuôn vào xửng hấp. Hấp khoảng ba phút cho khuôn nóng, rồi dùng ca có miệng rót bột vào khuôn (mọi người cho gần đây vì khi hấp bánh sẽ nở ra). 


Hấp bánh bò đường thốt nốt

Mọi người đậy nắp lại và hấp với lửa lớn trong 5 phút.Sau 5 phút mọi người lấy khuôn bánh khỏi nồi, sau đó để bánh nguội rồi gỡ ra khỏi khuôn. 

Như vậy là mọi người đã hoàn thành món bánh bò hấp bằng bột gạo đường thốt nốt!


0 nhận xét:

Đăng nhận xét