Chiếc bánh nậm bên ngoài mềm dẻo dai, còn bên trong là lớp nhân đậu xanh bùi thơm trông vừa đẹp mắt, lại vừa ngon. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ với mọi người cách làm bánh nậm đậu xanh và bánh nậm tôm thịt.
CÁCH LÀM BÁNH NẬM ĐẬU XANH
Theo công thức của tasteshare
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu làm nhân bánh
- Đậu xanh: 100gr
- Nước cốt dừa: 50ml
- Đường: 80gr
- Muối: 1 xíu
- Dầu ăn: 10ml
Nguyên liệu làm vỏ bánh
- Tinh bột đậu xanh: 50gr
- Đường: 60gr
- Nước: 450ml
- Nước lá dứa: 150ml
- Lá chuối để gói
=>Xem thêm: Cách làm bánh sữa dừa
Nấu nhân đậu xanh cho bánh nậm
Đậu xanh mọi người ngâm khoảng 2 tiếng, sau đó vo sạch rồi cho vào nồi (mọi người ngâm đậu xanh trước thì sẽ giúp tiết kiệm được thời gian nấu).
Cho nước vào nồi đậu xanh (cho nước xâm xấp), sau đó bắt lên bếp nấu. Nấu đến khi đậu xanh chín mềm là mọi người có thể tắt bếp.
Mọi người để cho đậu xanh chín nguội rồi cho vào máy xay sinh tố, tiếp đến cho 80g đường, 50ml nước cốt dừa vào cùng và tiến hành xay mịn.
Sau đó đổ hỗn hợp đậu xanh ra chảo bắt lên bếp, cho vào xíu muối và 10ml dâu ăn rồi bật bếp tiến hành sên.
Sên đến khi đậu xanh mềm mịn tạo thành khối dẻo mịn là được.
Mọi người để cho nhân đậu xanh nguội rồi tạo hình thành những viên dài.
=>Xem thêm: cách làm bánh dừa lá dứa
Làm vỏ bánh nậm đậu xanh
Mọi người sử dụng 1 tô lớn cho vào 50gr tinh bột đậu xanh, 60gr đường, 450ml nước, nước lá dứa: 150ml và khuấy đều, để bột nghỉ trong khoảng 30 phút.
Tiếp đến cho bột vào nồi tiến hành nấu và đảo đều. Nấu đến khi bột chuyển sang khối dẻo, trong là được.
=>Xem thêm: cách làm bánh dừa nướng hột gà
Gói bánh nậm nhân đậu xanh
Lá chuối mọi người phơi nắng cho héo, rồi lau sạch (mọi người cũng có thể trụng lá chuối qua nước sôi). Sau đó múc 1 lượng hỗn hợp bánh cho lên lá chuối, đặt viên nhân đậu xanh vào giữa, rồi múc một lượng hỗn hợp bột để lên trên.
Sau đó gói hai bên mép lá lại, rồi gấp hai đầu vào. Cứ như vậy mọi người gói cho hết lượng bột và nhân mà mình có.
Sau đó đặt bánh trong tủ lạnh khoảng vài giờ là mọi người có được món bánh nậm đậu xanh.
CÁCH LÀM BÁNH NẬM HUẾ NHÂN TÔM THỊT
Món bánh này không chỉ dân dã, ngon một cách mộc mạc mà còn có cả hương vị quê và là ký ức tuổi thơ của rất nhiều người. Nào hãy cùng chúng tôi khám phá cách làm bánh nậm Huế theo công thức của chị Mai Khôi.
Nguyên liệu
- Tinh bột gạo: 400gr
- Bột năng: 1 muỗng canh
- Tôm: 500gr
- Thịt heo xay nhuyễn: 200gr
- Gốc hành và hành lá thái nhỏ
Pha bột bánh nậm
Mọi người cho 400gr tinh bột gạo vào tô lớn, sau đó múc bột gạo ra muỗng canh, rồi cho vào phần bột gạo còn lại 1 muỗng canh bột năng trộn đều (bột năng sẽ giúp cho bánh có được độ dẻo dai).
Sau đó cho vào 1,6 lít nước lạnh và khuấy cho bột tan ra, đậy bột lại và ủ qua đêm.
Khi để qua 1 đêm thì bột tách lớp, lớp bột lắng phía dưới, và phần nước bọt nổi lên phía trên. Bạn dùng vá vớt lấy nước và bột ở trên ra. Lấy lượng nước bột ra bao nhiêu, thì mọi người cho lượng nước mới lại bấy nhiêu. Cho nước mới vào mọi người khuấy đều bột sau đó để lắng, rồi vớt phần bọt ở trên ra, cho nước mới vào.
Làm nhân tôm thịt
Tôm mọi người rửa sạch, sau đó cho vào nồi hấp chín, rồi lọt vỏ bỏ đầu và cho vào máy xay nhuyễn.
Bắt chảo lên bếp, cho vào dầu màu điều, cho đầu hành trắng phi. Khi đầu hành đã thơm cho thịt xay vào, nêm nếm vào 1/3 muỗng cà phê muối, 1/2 muõng cà phê đường và xào cho thịt chín. Khi thịt chín cho tôm xay vào 1/3 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê muối và đảo cho tôm và thịt hoà quyện vào với nhau
Sau đó tắt bếp, cho hành lá thái nhỏ vào đảo đều.
Nấu bột bánh nậm
Khuấy đều bột, nêm vào 1 muỗng cà phê muối và khuấy đều. Sau đó cho bột vào nồi, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn và bật bếp lửa trung bình khuấy liên tục.
Khi thấy bột đã hơi đặc mọi người giảm lửa và khuấy liên tục. Khuấy khi bột đặc thì mọi người tắt bếp và nhắc ra và khuấy 2-3 phút cho bột mịn.
Gói bánh nậm
Mọi người lấy lá chuối, thoa dầu ăn lên mặt trong lá chuối, cho bột vào, dàn ra, và cho nhân lên trên. Sau đó gấp hai bên lá chuối và đầu lá vào. Dùng tay vuốt lá chuối bên ngoài để bột dàn đêu ra.
Hấp bánh nậm nhân tôm thịt
Bắt lên bếp nấu nồi nước sôi. Xếp bánh vào xửng hấp (nhớ xếp chừa lổ trống để hơi nước bốc lên). Sau đó cho vào nồi nước hấp khoảng 20-30 phút (tuỳ theo bánh dày hay mỏng).
Như vậy lầ mọi người có chiếc bánh nậm đậm hương vị quê để thưởng thức.
Làm nước mắm ăn kèm
Mọi người cho vào chén 1 muỗng canh đường cát, 4 muỗng canh nước ấm, khuấy đường cho tan. Khi đường tan cho vào 1 muỗng canh nước mắm và ớt thái lát vào khuấy đều.
Khi ăn mọi người lọt bánh nậm ra, chan nước mắm lên trên thưởng thức.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét